Rượu ngô non, rượu ngô bao tử vùng cao Tây Bắc

Rượu ngô non hay còn gọi là rượu ngô bao tử theo các gọi của những người bán rượu ? Vậy còn bạn khi nhắc đến rượu ngô non, rượu ngô bao tử thì bạn sẽ tưởng tượng loại rượu này như nào nhỉ ? Để tôi tưởng tượng lại theo  hiểu biết của tôi lần đầu thấy loại rượu này nha ! Tôi tin là cách tưởng tượng của tôi cũng  giống như cách tưởng tượng trong đầu của các bạn đấy, nào bắt đầu tưởng tượng thôi …

Theo mình thì rượu ngô bao tử là một loại rượu được nấu từ ngô non, có màu vàng giống như màu của hạt ngô non, có mùi thơm thơm của ngô và của men lá nấu rượu. Vâng đó là tưởng tượng của tôi về loại rượu ngô non, rượu ngô bao tử đấy các bạn. Nhưng tôi đã lầm hoàn toàn cho đến khi uống thử loại rượu này các bạn ạ ..

Các bạn có tượng tượng như tôi, hoặc đã lầm như tôi thì để lại nhận xét bên dưới nhé. Còn bây giờ tôi sẽ đưa ra lý do tại sao tôi lầm nha .. Xem ngay thôi nào

Màu sắc của rượu ngô non, rượu ngô bao tử

Về màu thì rượu có màu vàng, khá giống màu của hạt ngô non đấy các bạn..

Nhưng bạn hãy tưởng tượng, tại sao rượu ngô truyền thống  có màu trong suốt, mặc dù hạt ngô già cũng có màu hơi vàng.

Rượu gạo tại sao cũng có màu trong suốt trong khi hạt gạo có màu trắng đục, Rượu thóc tại sao vẫn có màu trong suốt mặc dù ủ bằng thóc , nấu bằng thóc.

Như các bạn đã biết thì quá trình nấu rượu là quá trình chưng cất, ngưng tụ để tạo thành rượu. Không thể dùng cái gì nấu rượu thì khi nấu ra rượu sẽ có màu đấy được đúng không các bạn.

Đọc tới đây chắc các bạn đang thắc mắc vậy rượu ngô bao tử, rượu ngô non làm như thế nào đúng không ? cùng đọc lần lượt tới cuối nha !

Rượu ngô non, rượu ngô bao tử
Rượu ngô non, rượu ngô bao tử

Hương vị của rượu ngô non, rượu ngô bao tử

Thú thật khi thử 1 loại rượu nào mới tôi cũng phải nhìn màu sắc đầu tiên.

Sau đó rót ra 1 chút rượu và ngửi thật kĩ xem loại rượu đó như nào.

Vì trên thị trường quá nhiều loại rượu đểu, không đảm bảo chất lượng, khi uống sẽ đau đầu không, vô cùng vô cùng có hại cho sức khỏe.

Với rượu ngô bao tử, rượu ngô non tôi cũng làm như vậy, nhưng khi dâng chén rượu lên mũi hương vị đầu tiên tôi cảm thấy là mùi của kẹo ngô. Thực sự thì mùi của kẹo ngô của trẻ con có màu và vị không khác gì rượu ngô non, rượu ngô bao tử của Tây Bắc.

Truyền thống nấu rượu của người dân Tây Bắc

Sinh ra và lớn lên Ở Lào Cai một tình có rất nhiều loại rượu đặc sản sản sapa  nổi tiếng như rượu ngô Bản Phố Bắc Hà, rượu thóc y tý Bát Xát rượu táo mèo SaPa, … cộng thêm truyền thông uống rượu, văn hóa uống rượu của người dân Tây Bắc thì mình có thể chia sẻ văn hóa nấu rượu của người dân Tây Bắc như này:

Ở Tây Bắc người dân chủ yêu nấu rượu để uống, sau đó thừa mới đem đi bán.

Các thực phẩm chủ yêu để nấu rượu là ngô già, gạo, thóc..

Rượu ngô bao tử, rượu ngô non
Rượu ngô Bắc Hà chuẩn uống thơm không đau đầu

Nhưng dùng ngô non, ngô bao tử  để nấu rượu thì mình chưa thấy bao giờ..

Vì đơn giản ngô non có quá ít thành phần tinh bột để nấu rượu, hơn nữa cũng không có đủ ngô non để nấu rượu phục vụ thị trường..

Vậy đọc đến đây các bạn cũng phần nào hiểu được rượu ngô bao tử làm như thế nào rồi đúng không nào ?

Cùng xem đọc thêm để hiểu rượu ngô non, rượu ngô bao tử làm như thế nào nhé!

>> Xem thêm: Cách ủ rượu ngô Bắc Hà của người dân Bản Phố

Vậy rượu ngô non, rượu ngô bao tử là rượu gì nhỉ ?

Đầu tiên tôi khẳng định là cho dù có dùng ngô non, ngô bao tử nấu rượu thì rượu cũng không thể có màu vàng được, mà rượu vẫn có màu trong suốt vì đó là quá trình chưng cất ngưng tụ của hơi nước như các bạn đã biết.

ruou ngo non ruou ngo bao tu
ruou ngo non ruou ngo bao tu

Vậy rượu bao tử làm như thế nào ?

Cách 1: Dùng rượu ngô bình thường pha thêm phẩm màu vàng sau đó để khoảng 15 ngày cho rượu trong lại  là thành rượu ngô bao tử, rượu ngô non..

Cách 2: Dùng các loại cây trên rừng có chất màu vàng ngâm vào rượu thường, cho đến khi rượu có màu đẹp thì mang ra bán.

Cách 3: Dùng kẹo ngô để hòa vào với rượu, cũng để 1 thời gian để màu của kẹo ngô hòa vào màu rượu là thành rượu ngo bao tử. Có thể cho bắp ngô non vào ngâm cùng rượu để lấy mùi

>> Mua ngay: Rượu ngô bản phố Bắc Hà chuẩn không đau đầu không mệt mỏi khi uống say

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết ? bạn có ý kiến như nào về loại rượu ngô non, rượu ngô bao tử ? nhớ để bình luận bên dưới nha !