Cách ủ rượu ngô Bắc Hà – Thơm ngon hơn gấp 100 lần rượu không ủ

Xin chào các bạn ! Chắc hẳn các bạn đang rất thắc mắc về cách ủ rượu ngô Bắc Hà đúng không nào ?

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách ủ rượu ngô Bắc Hà của nhà mình hay sử dụng giúp các bạn uống không bao giờ bị đau đầu, và rất nhanh tỉnh khi say, rượu lại có mùi thơm hơn ngon hơn gấp 100 lần so với rượu không ủ nha !

Trước khi giới thiệu cho các bạn về cách ủ rượu ngô Bắc Hà thì mình giới thiệu đôi chút về rượu ngô Bắc Hà cho những bạn chưa biết có thêm thông tin nhé .

rượu ngô bắc hà ngon nhất
Rượu ngô Bắc Hà ngon nhất

Rượu ngô Bắc Hà hay còn gọi là rượu ngô Bản Phố. Rượu ngô Bản Phố là nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc Bản Phố thị trấn Bắc Hà. Thứ rượu ngô này chủ yếu do người dân tộc H’Mong và người Dao ở Bản Phố nấu mới ngon. Cùng với rượu Táo Mèo  SaPa, rượu Sim San Bát Xát, rượu Na Lang là 4 loại rượu nổi tiếng của Lào Cai.

>> Mua ngay: Đặc sản rượu ngô Bắc Hà ngon

Rượu ngô Bản Phố muốn nấu ngon thì phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước, ở thị trấn Bắc Hà rất nhiều người nấu rượu ngô nhưng, để nấu rượu ngon thì người nấu rượu phải đi lấy nước từ suối Hang Dế.

Không phải có nguồn nước ngon từ Hang dế là có thể nấu rượu ngon, nguyên liệu chính để nấu rượu chính là ngô. Ngô dùng nấu rượu Bản Phốtrồng ở trên núi đá cao heo hút, đặc biệt là giống ngô vàng trồng ở xã Lùng Phình (Bắc Hà) cho ra nhiều rượu có hương thơm nồng rất ngon. Ngô Bà con sau khi thu hoạch được giữ nguyên bắp, phơi khô và bảo quản để nấu rượu dần.

Và 1 bí quyết cuối cùng để tạo lên những hương vị rượu thơn ngon đặc biết chính là men rượu được làm từ bông hồng mi.

Cách ủ rượu Bản Phố Bắc Hà thơm ngon gấp 100 lần rượu không ủ

Như các bạn thấy trong video là Rượu ngô Bắc Hà được ủ trong các chum, vại ( không lên đựng rượu trong can nhựa hoặc các vật liệu khác ). Rượu được chứa trong các chum vại  sau đó đậy túi nilon thật chặt > sau đó đem chôn rượu dưới đất sao cho phần đất ngập 3/4 thùng. Nới chôn rượu phải đảm bảo râm mát nhiệt độ thấp hơn môi trường xung quang, phù hợp nhất là dưới hang đá, gốc cây, hoặc xây hầm ủ rượu.

Trên đây là cách ủ rượu của minh , mình cảm nhận rượu sau khi ủ được khoảng 1 năm thì chất lượng rượu rất thơm và ngon hơn nhiều lần rượu không ủ

>> Xem thêm: Cách ngâm rượu với nấm ngọc cẩu

Chúc các bạn thành công !